10 lỗi khiến website kinh doanh của bạn kém hiệu quả


Ngày nay, việc sử dụng webiste để kinh doanh không còn là một điều gì quá xa vời với chúng ta-điều này thật sự cần thiết cho việc kinh doanh của bạn trong thời đại số. » Kinh doanh dịch vụ cần một trang web như thế nào?
» Thiết kế Website bán hàng - Nền móng của thương mại điện tử
» Bí quyết tạo nội dung hấp dẫn cho website bán hàng

Quả là sai lầm nếu bạn đã từng nghĩ rằng: đầu tư cho website bao nhiêu đồng nghĩa với việc nó sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong việc kết nối với khách hàng cũng như tối ưu hóa việc bán hàng của bạn bấy nhiêu. Có vô vàn lí do khiến cho website của bạn hoạt động không hiệu quả, dưới đây là 10 lỗi phổ biến các website kém hiệu quả thường hay mắc phải:

1. Không thân thiện với thiết bị di động

Điều này không có gì là bất ngờ cả. Như chúng ta đều thấy điện thoại và máy tính bảng đang có xu hướng được sử dụng nhiều hơn laptop . Những cuộc cách mạng công nghệ trong lĩnh vực điện thoại đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, cuốn mọi người vào xu hướng của “ thế giới số” nhiều hơn. Hay nói cách khác, việc sử dụng Internet đang dần dịch chyển từ máy tính bàn “cồng kềnh” sang các thiết bị di động nhiều hơn. Điều đó có rằng để “trụ hạng” thì các website kinh doanh của bạn cần được tối ưu hóa, thân thiện hơn cho người sử dụng điện thoại.

Nhưng thật đáng tiếc rằng vẫn còn hàng “ tá” website không có giao diện dành riêng cho điện thoại di động. Điều này ảnh hưởng rất tiêu cực đến công việc kinh doanh của bạn, trang web của bạn sẽ “lãnh án” từ anh lớn Google, giảm tỷ lệ tương tác và tệ hại hơn hết là cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm nghèo nàn.

Để đảm bảo rằng bạn sẽ có một website thân thiện với điện thoại, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một giao diện được thiết kế  đủ tốt để đáp ứng toàn bộ nhu cầu của người dùng trên điện thoại. Thiết lập một nút ấn lớn và tích cực chạy thử các bản test,  hãy giữ giao diện website luoon đơn giản và làm cho chúng tối ưu hơn nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra tính thân thiện của website với thiết bị di động tại đây https://search.google.com/search-console/mobile-friendly

2. Chứa quá nhiều từ ngữ khó hiểu

Tôi biết rằng bạn rất tinh thông lĩnh vực kinh doanh của mình, rằng bạn muốn chứng minh sự hiểu biết và chuyên nghiệp ấy tới với khách hàng. Nhưng bạn nên biết rằng phần lớn khách hàng- những người đang lướt web không phải là người trong ngành, tại sao website của bạn hoạt động không hiệu quả? Đơn giản thôi, vì nó là một website kì quặc với những thứ thuật ngữ kì quặc mà bạn đang cố gắng dùng chúng để mô tả ngành nghề “cao siêu” của mình.

Tránh xa những thuật ngữ loằng ngoằng, phức tạp và thay thế chúng bằng những ngôn từ giản dị, đúng trọng tâm, thức mà khách hàng của bạn có thể dễ dàng hiểu được.

3.Thiếu nội dung

Khách hàng của bạn gặp phải vấn đề, và họ tìm đến website của bạn để giải quyết vấn đề đó. Đó là lí do vì sao website của bạn cần cung cấp được những nội dung hoàn toàn mới và hữu ích để giải đáp những thắc mắc mà thực tế khách hàng đang gặp phải.

Hãy nhớ rằng, có thể người truy cập website của bạn không hề quan tâm tới công việc kinh doanh của bạn, chỉ đơn giản là họ đang tìm kiếm thông tin cho vấn đề của họ. Một ví dụ như, Blog của bạn chứa các thông tin về những người đang làm việc tự do hay những  chủ doanh nghiệp nhỏ. Nếu một người đang cần giải pháp về hóa đơn hay quy trình xử lí thanh toán thì đương nhiên họ sẽ ghé thăm website của bạn vì một số nội dung mà họ cảm thấy là hữu ích cho vấn đề đó.

Tóm lại, hãy bắt đầu với mục blog và những bài viết tuyệt vời sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm SEO của bạn cũng như nâng cao chất lượng “content marketing” của bạn.

4. Thiếu những thông tin thiết yếu

Bên cạnh việc tìm kiếm những thông tin hữu ích giúp họ giải quyết vấn đề của mình nhanh hơn, có thể người đang lướt web chính là khách hàng tiềm năng của bạn, họ muốn có những thông tin cụ thể về ngành nghề, công việc kinh doanh của bạn. Chỉ đơn giản là những thông tin sau đây :
- Địa chỉ công ty. Nếu bạn kinh doanh ở một địa điểm cụ thể,  đừng quên để Google map nhé.

- Thông tin liên lạc: đặc biệt là số điện thoại và địa chỉ email
- Các trang khác trên mạng xã hội như facebook, twiter
- Giờ làm việc, giá tiền, và đừng quên giới thiệu một  chút về trang web, công ty của bạn trong mục  “about us”
Hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng rất rất nhiều website đang thiếu những thông tin cơ bản trên. Và nếu bạn cũng như tôi, rất có thể bạn đang liên tưởng đến những trang web thiếu uy tín, những công việc kinh doanh bất hợp pháp.

5. Load quá chậm

Khách hàng luôn mong muốn truy cập website một cách nhanh nhất. Trên thực tế, 47% người dùng mong muốn website họ truy cập sẽ load xong trong vòng 2 giây hoặc ít hơn thế. Thật đáng kinh ngạc rằng có tới 79% những người mua sắm trực tuyến được hỏi đồng ý rằng họ sẽ không bao giờ mua hàng từ một website tốc độ chậm, thiếu chuyên nghiệp cũng như không bao giờ ghé lại web đó lần thứ hai.
Bạn có thể test tốc độ website của mình qua Pingdom và Gtmetrix, đây là hai công cụ hữu ích giúp bạn kiểm tra tốc độ web của mình đồng thời chúng cũng đưa ra lời khuyên cho tốc độ nên đạt cho website.

6.Thiếu một nút kêu gọi hành động rõ ràng

Bạn không muốn đánh đố những người ghé thăm website của mình với những thông điệp không rõ ràng chứ?  Thậm chí người dùng còn không biết bạn muốn họ làm gì tiếp theo trong website của bạn  sau bước truy cập thành công? Hãy tạo ra những nút kêu gọi hành động bên dưới website hay chèn những from mẫu giúp khách hàng có các thông tin liên quan ở phía trên hoặc trung tâm của website.
Bạn có thể tham khảo 31 ví dụ hữu ích về kêu gọi hành động cho website tại HubSpot để có thêm gợi ý hay cho website của bạn. Chẳng hạn như Dropbox có một nút kêu gọi hành động màu xanh “Sign up for free” hoàn hảo nằm tách biệt với phần còn lại của trang.
Hãy nhớ rằng thiếu nút kêu gọi hành động, lượng khách hàng tiềm năng của bạn sẽ không bao giờ tăng trưởng tương xứng với chất lượng dịch vụ và nguồn lực bạn đang có. Và khi điều đó xảy ra, sẽ rất khó để bạn nhận được những chuyển đổi kinh doanh hết sức quan trọng.

7. Website đã lỗi thời

Một website được duy trì với giao diện hiện đại sẽ tạo dựng được lòng tin và độ tin cậy nơi khách hàng. Điều đó không có nghĩa là bạn phải cập nhật webite của mình hàng tháng, nhưng nếu là hàng năm, thì bạn cần xem lại kĩ lưỡng thiết kế của website, đã đến lúc bạn cần thay đổi một thứ gì đó mới và mang tính đương thời hơn. Chắc bạn không muốn thấy trang web của mình trông như một trang Geocities vào cuối những năm của thập niên 90 chứ ?

8. Gây cảm giác ồn áo và khó chịu

Dù tin hay không, vẫn còn có những doanh nghiệp khăng khăng cho rằng nhạc và video phải được tự động chạy ngay sau khi bạn đăng nhập vào website. Thậm chí còn tệ hơn, có những website luôn bị lấp đầy bởi banner quảng cáo, màu sắc quá sáng và những dòng chữ lòe loẹt. Những trang web này gây khó chịu cho người dùng và kết quả là lượng ghé thăm trang giảm xuống chỉ bởi nó quá lộn xộn.
Liệu rằng còn có bao nhiêu người dùng truy cập vào trang web đó lần nữa hay chuyển hướng sang một trang web khác của đối thủ cạnh tranh?
Hãy luôn nhớ rằng rất nhiều người đang truy cập website của bạn bằng điện thoại, điều đó có nghĩa là website của bạn cần được thiết kế gọn gàng với những sắp xếp khoa học. Tối giản các thông tin, phân loại chúng cùng với việc kết hợp các hình ảnh sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu và nắm bắt website của bạn một cách dễ dàng hơn.

9. Quy trình tiến hành thanh toán có vấn đề

Nếu bạn không thuê một bên thứ ba nào đó phụ trách việc tiến hành thanh toán, thì việc này chính là trách nhiệm của người quản lí website là bạn. Bạn phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động đúng quy trình. Bạn sẽ không thể bán được hàng hay nhận bất cứ khoản thanh toán nào nếu quy trình này có vấn đề.

10. Bạn không hướng dẫn người dùng đến các trang khác nhau

Phần lớn các trang web trỏ tất cả các link của họ về trang chủ, điều này hoàn toàn đi ngược lại với những mong muốn của khách hàng, họ muốn đến một mục nào đó trên website chứ không phải là trang chủ. Điều này có thể là do trang dịch vụ hay các trang khác trên web chỉ là thứ yếu  theo quan điểm của nhà thiết kế. Nhưng mấu chốt của vấn đề là trang chủ thực sự không quan trọng với lưu lượng dữ liệu chung của web và thiết kế tổng thể.
Thay vào đó hãy  bắt đầu thiết kế các trang đích (landing page) phục vụ cho nhu cầu đa dạng của các loại khách hàng tiềm năng bạn đang có và hãy chỉ dẫn họ đến những trang đích liên qua dựa trên nơi mà họ đang truy cập trong kênh bán hàng của bạn chứ tuyệt đối không phải là quay về trang chủ.

Trên đây là 10 lỗi cơ bản nhất các website mắc phải và không đem lại hiệu quả cho công việc kinh doanh của bạn vì thế nếu cần tư vấn hay fix các lỗi trên các bạn có thể liên hệ với ITZ để được fix lại website của mình. Chúc các bạn kinh doanh thành công với 1 website hiệu quả chất lượng

Theo ITZ dịch từ  Entrepreneur 

» 5 điều Khách hàng muốn ở một website bán hàng

Có thể bạn quan tâm
02/01/2017
3118