6 nguyên tắc cơ bản khi thiết kế web cho di động


Theo dự đoán của ComScore, cuối năm 2014 sẽ có khoảng 1,75 tỷ người trên thế giới sử dụng điện thoại di động thông minh thường xuyên. Điều đó có nghĩa là việc đẩy mạnh khai thác phân khúc thị trường này sẽ gặt hái được lợi ích và thành công.

» Website của bạn có cần phải tương thích xem trên các thiết bị di động ?
» Những yếu tố sẽ giúp mobile web thành công
» Tối ưu seo cho mobile xu hướng seo của tương lai

Đồng nghĩa với việc website của bạn phải dễ dàng tương thích với các thiết bị khác nhau. Thiết kế web khách sạn hay những web dịch vụ bắt buộc phải đáp ứng được nhu cầu đó. Dưới đây là 6 nguyên tắc cơ bản giúp bạn đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho điện thoại di động:

1. Đánh giá đối tượng mục tiêu

Việc đánh giá lưu lượng người dùng, thiết bị truy cập, nguồn truy cập sẽ giúp bạn cải thiện và xác định rõ bạn cần thiết kế để đáp ứng tốt nhất với loại thiết bị nào. Kể cả việc bạn sử dụng công nghệ Responsive thì việc phân tích đánh giá vẫn là cần thiết. Mỗi thiết bị sẽ có kích thước màn hình khác nhau, các hãng khác nhau sử dụng trình duyệt hiển thị khác nhau. Bạn hãy xác định để phù hợp với lượng lớn khách hàng.

Sau khi bạn có thông tin cần thiết, bạn có thể xây dựng website của bạn phù hợp với lượng lớn khách hàng của bạn. Tất nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo việc truy cập được trên bất kì thiết bị nào.

2. Bố cục là quan trọng

Từ các trang web dành cho di động sẽ hạn chế trong việc hiển thị các chức năng cần thiết. Hoặc có hiển thị đi chăng nữa nhưng không được sắp xếp hợp lý thì cũng phản tác dụng.

Trong thiết kế web khách sạn, chức năng tìm phòng và kiểm tra phòng trống đặc biệt quan trong. Vì thế hãy bố trí chức năng này hợp lý và nổi bật nhất. Tiếp theo là đến hệ thống phòng, giới thệu và liên hệ... Việc bố cục hợp lý sẽ tạo người dùng một trải nghiệm tuyệt vời trên thiết bị di động.

3. Chạm hợp lý

Điều quan trọng là mọi thứ phải dễ dàng sử dụng, ngay cả khi thao tác với các ngón tay cũng phải dễ dàng. Hãy tập trung vào các liên kết và nút lớn để thao tác với các ngón tay dễ dàng.

Đừng bao giờ gây khó khăn cho khách hàng khi thao tác trên website của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc là bạn có thể mất khách hàng.

4. Hướng người dùng

Hãy nhớ rằng, khi thiết kế web di động, mục tiêu của bạn không phải để khách hàng thốt lên rằng: Wow, thiết kế của bạn thật đẹp, thật chuyên nghiệp. Điều bạn quan tâm đó là khách hàng của bạn không phải chờ quá lâu để website load.

Đó là lý do tại sao bạn nên cẩn thận khi lên kế hoạch thiết kế web di động của bạn. Hãy tập trung vào chức năng cần thiết nhưng vẫn đảm bảo sự thanh lịch và đơn giản.

5. Bố trí cột đơn

Thiết kế web di động bạn không có nhiều lựa chọn bố trí như web dành cho máy tính để bàn. Web mobile chỉ có tác dụng khi điều hướng đơn giản.

Tôi đồng ý rằng điện thoại thông minh có kích thước màn hình khá lớn, nhưng tôi thấy rất khó chịu khi phải di chuyển qua lại nhiều cột để đọc nội dung hay tìm thông tin. Tốt nhất bạn nên bố trí một cột.

6. Tích hợp mạng xã hội

Trong giai đoạn con người đang chìm đắm trong mạng xã hội như hiện nay (nói vui thôi :D). Thì việc tích hợp mạng xã hội là rất cần thiết. Người dùng có xu hướng chia sẻ bất cứ thứ gì họ thích. Điều này rất thuận lợi cho việc quảng bá thương hiệu của bạn.

Chính vì vậy, luôn luôn liên kết với các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Google+, Twitter và các mạng xã hội mà bạn muốn.

» Từ 21/04/2015 Google bắt đầu áp dụng thuật tìm kiếm mới trên thiết bị di động

Có thể bạn quan tâm
25/04/2015
1788