7 hành động đơn giản để chinh phục mạng xã hội


Dave Kerpen, nhà sáng lập của công ty Likeable mỗi ngày trả lời hàng ngàn tin Twitter, Facebook, email. Ngớ ngẩn, hay sáng suốt?

» InfoGraphic SEO 2013
» Tài liệu học SEO kinh điển dành cho SEOers
» Xu hướng mobile marketting năm 2014

Mang xa hoi

Trước khi bắt đầu chia sẻ những kinh nghiệm về mạng xã hội cho những doanh nhân giống bạn ở hội thảo GrowCo do Inc. tổ chức tại New Orleans, Dave Kerpen, chủ tịch của Likeable Media muốn làm rõ một vài điều:

Thứ nhất, mạng xã hội không phải là miễn phí. Thứ hai, chúng không mang lại kết quả ngay tức thì. Và thứ ba, chúng không bù đắp được cho những sản phẩm hay dịch vụ kém.

Nếu bạn chấp nhận những điều đó, bạn đã sẵn sàng để học, tại sao và bằng cách nào, Dave Kerpen vẫn khuyên nên tham gia:

Nghe, sau đó mới nói

Vài năm trước, khi Kerpen đến Vegas, anh phải xếp hàng để check-in vào khách sạn Aria lâu “tưởng như vô tận”,

Và Dave đã làm điều mà anh làm tốt nhất, vào Twitter, nhanh chóng gửi tin: Phải xếp hàng 45 phút tại khách sạn Aria, thật không đáng!

Anh có nhận được hồi âm nào từ Aria? Không. Nhưng anh nhận được phản hồi từ Rio, khách sạn ở cuối đường. Sau 2 phút, Rio Tweet cho Dave: Thật đáng tiếc khi nghe thấy điều đó, Dave, hy vọng thời gian còn lại của anh ở Vegas diễn ra tốt đẹp.

Kergen không đổi khách sạn ở chuyến đi đó, nhưng anh nghỉ lại ở đâu vào chuyến đi tiếp theo đến Vegas? Khách sạn Rio. Và anh “Like” khách sạn này trên Facebook. Một thời gian sau, một người bạn chuẩn bị đi Vegas thấy anh “Like” Rio, hỏi anh có nên ở lại đó không. “Tôi không nghĩ đó là khách sạn ưu thích nhất, nhưng họ biết lắng nghe”, Dave trả lời.

Kể lại câu chuyện này, Dave nhấn mạnh rằng tất cả những gì Rio đã làm là lắng nghe trên Twitter, và trả lời với sự thông cảm.

Kerpen khuyên bạn cũng làm điều tương tự, không quan trọng là kinh doanh trong lĩnh vực nào. Nếu bạn làm về kế toán, hãy lên mạng xã hội và tìm theo từ khóa “cần kế toán”, khách hàng đang tìm kiếm bạn.

Trả lời (cho mọi người)

Kerpen nói rằng có tới 60% các công ty, đa số là các công ty lớn, không trả lời khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng trên Facebook, Twitter, và các mạng xã hội khác. Vì vậy, “bạn có một lợi thế rất lớn nếu trả lời khách hàng của mình, và cả khách hàng của họ”, Dave nói, (ví dụ trường hợp khách sạn Rio ở Vegas nói trên).

Nếu như khách hàng than phiền, đừng xóa đi. Thay vì đó, bạn có cơ hội tỏ ra cho mọi người biết mình đang làm việc để khắc phục vấn đề, và gửi tin nhắn riêng để khách hàng thông cảm.

“Chúng ta biết tất cả đều có sai lầm”, Kerpen nói, “vấn đề không phải không phải là khi công ty phạm sai lầm, mà là khi công ty đó không nói, ‘Chúng tôi xin lỗi’”.

Nếu bạn xóa lời than phiền đó, bạn đang gửi thông điệp cho khách hàng là bạn không quan tâm đến họ, và thực ra, “bạn đang mời họ đi kể câu chuyện đó cho người khác, hoặc là đi kiện bạn”, Kerpen cảnh báo.

Chỉ những điều bạn nên xóa là những tin tục tĩu hoặc nhảm nhí.

Khi trả lời, hãy làm điều đó trên danh nghĩa của công ty, không phải danh nghĩa cá nhân ở vị trí nào đó, cho dù là trả lời một cách nghiêm túc, dí dỏm hay cách nào khác.

Kể chuyện, không bán hàng

Mạng xã hội tạo ra sức mạnh lớn nhất khi bạn kể những câu chuyện cá nhân, không phải là bán hàng, Kerpen nói.

Hãy kể lại những câu chuyện về quá khứ khởi nghiệp khó khăn, những kinh nghiệm về tạo dựng tính cách lãnh đạo của bản thân. Hãy nhìn vào nhân viên, sản phẩm, khách hàng, và nhận dạng câu chuyện mà mọi người muốn đọc và thảo luận, và truyền bá nó qua các mạng xã hội

Nếu khách hàng của bạn là các công ty, hãy kể câu chuyện sử dụng các công cụ như video, webinar, ebook…

“Trên các mạng xã hội, chỉ có một cách tốt hơn tự kể các câu chuyện là tạo cảm ứng cho khách hàng kể các câu chuyện về bạn”, Kerpen nói.

Là chính mình

Kerpen dẫn lời của người dẫn chương trình trên truyền hình nổi tiếng Oprah Winfrey: “Tôi không biết là trở thành chính con người mình lại giúp tôi trở nên giàu có như vậy, nếu biết, tôi đã làm điều đó sớm hơn nhiều”

Kerpen thêm: “Khi được xác thực, khi tôi chính là tôi, khách hàng sẽ muốn làm việc với tôi”.

Quảng cáo (tốt hơn)

Mạng xã hội không chỉ là nơi tạo ra cảm xúc, đó còn là nơi để tạo ra doanh thu

Trên Facebook, thay vì tạo quảng cáo cho mọi người, bạn có thể nhắm đến một nhóm nhỏ dựa trên công việc, mối quan tâm, độ tuổi, lứa tuổi, dựa trên mọi thông tin mà Facebook đã thu thập. Điều gì thú vị hơn tiếp cận một tỷ người trên Facebook? Đó là tiếp cận được 1000 người, 100 người, 10 người, hay 1 người. Nhưng đúng là người mình cần.

Một bí quyết quảng cáo khác trên Facebook? Xác thực qua truyền miệng. Bạn có thể chỉ nhắm đến bạn bè những người “like” thương hiệu của bạn, và khi những người này thấy quảng cáo, họ thấy cả tên bạn bè mình trong danh sách những người đã “like” bạn.

Cho

Nếu bạn giảm giá 10%, bạn đang làm marketing, nếu bạn giảm 50%, bạn đang tự giảm giá trị bản thân. Nếu bạn giảm 100%, bạn nhận được một khách hàng trung thành suốt đời, Kerpen hài hước nói.

Hãy chia sẻ những nội dung, webinar, các bài viết tốt. “Khách hàng nói với tôi, ‘cám ơn các thông tin giá trị mà anh đã chia sẻ’. Nhưng tôi cũng nhận được rất nhiều khách hàng mới nhờ những giá trị mà chúng tôi đã chia sẻ đó”. Kerpen nói.

Biết ơn

Hãy thường xuyên cảm ơn khách hàng, đối tác trên các mạng xã hội

Theo tổ chức phi lợi nhuận DonorsChoose.org. Nếu nhận được thư cảm ơn vì đã làm từ thiện, số người tiếp tục làm từ thiện sẽ nhiều hơn 38%.

Dave viết 3 thư cảm ơn mỗi ngày

“Điều đó giúp tôi có một tinh thần tuyệt vời trong ngày”, anh nói.

(Allison Fass – Inc.)

 

» Thiết kế Website bán hàng - Nền móng của thương mại điện tử

Có thể bạn quan tâm
08/04/2014
2136