7 sai lầm hay gặp phải khi thiết kế website


Đối với doanh nghiệp nhỏ, thiết kế website là phần quan trọng trong nỗ lực marketing và xây dựng thương hiệu. Khách hàng truy cập website với một mục đích cụ thể, và bạn phải chắc rằng trang web giải đáp các thắc mắc của họ và giúp cho việc bán các sản phẩm hay dịch vụ của mình.

» Nguồn ý tưởng thiết kế website
» Cơ hội và thách thức của startup với dịch vụ thiết kế website trực tuyến
» Những kinh nghiệm cần biết khi thiết kế website

Nếu làm sai, ngoài mất chi phí cho việc xây dựng website, bạn còn mất nhiều hơn cho những doanh thu tiềm năng do những sai lầm này mang lại. Hãy tăng lợi nhuận bằng cách tránh những sai lầm sau các chủ doanh nghiệp nhỏ thường mắc phải.

1. Thiếu nghiên cứu thị trường tiềm năng.

Thay vì tập trung để hoàn thành càng sớm càng tốt, hãy nghiên cứu thị trường tiềm năng trong lĩnh vực của mình, sau đó xây dựng website xung quanh dựa trên nghiên cứu đó.

Ví dụ, đối tượng khách hàng tiềm năng là người lớn tuổi, hãy xem xét để phông chữ lớn hơn. Còn nếu nhắm tới những người trẻ, cần tập trung website vào việc tương thích với các loại smartphone.

2. Có quá nhiều màu sắc và hiệu ứng.

Để trở nên thành công trên internet, bạn cần chú trọng đến marketing, chứ không phải màu sắc. Thiết kế website không chỉ để lôi kéo người truy cập, mà còn hướng khách hàng vào nơi cần thiết sau khi truy cập trang chủ.

Ngoài ra, màu sắc và hiệu ứng có thể hiển thị không tốt trên điện thoại và máy tính bảng. Và một phần lớn người dùng internet hiện nay truy cập qua những thiết bị này.

Hãy nhớ rằng: khi khách hàng truy cập website, xác suất lớn là họ đã biết họ muốn gì. Nếu trong vòng 3 giây, họ không biết làm gì tiếp theo, có thể bạn cần thiết kế lại trang web của mình.

3. Không thúc giục hành động

Bạn muốn khách hàng làm gì khi đã truy cập trang web? Mua hàng, liên hệ tới hay đăng ký nhận thông tin? Bạn cần chỉ cho khách hàng việc gì cần làm tiếp theo. Nội dung thông tin trên trang web cần trả lời được câu hỏi, “Điều này có ích gì cho tôi?” và sau đó thúc giục hành động tiếp theo của khách hàng.

4. Trả quá ít hoặc quá nhiều tiền

Bạn không biết bao nhiêu lần khách hàng liên hệ đến với chúng tôi sau khi đã thuê một đối tác làm web rẻ tiền, và kết thúc với một sản phẩm tồi tệ. Đồng thời, cũng không ít lời than phiền vì đã mất nhiều tiền cho một thương hiệu lớn, nhưng không nhận ra công ty lớn nhiều khi không hiểu các doanh nghiệp nhỏ chú trọng đến các mục tiêu khác khi làm website. Hãy nhớ rằng: Không nên tốn quá nhiều ngân sách cho website, tuy nhiên cần nghiên cứu kỹ để chắc chắn nhận được một sản phẩm có chất lượng.

5. Nội dung cũ, không cập nhật

Khách hàng mong muốn website của bạn có những thông tin mới nhất về sản phẩm, dịch vụ và về công ty. Khi thông tin không cập nhật, họ có thể nghĩ công ty không còn hoạt động, hoặc là không có tính cạnh tranh trên thị trường. Nội dung trang web phải đáp ứng được nhu cầu khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng và cập nhật thường xuyên. Nếu bạn có blog, cần cập nhật ít nhất một lần /tuần để giúp lôi kéo khách hàng và làm hài lòng các hệ thống tìm kiếm.

6. Tìm cách lôi kéo tất cả mọi người

Điều này liên quan đến việc tìm hiểu khách hàng mục tiêu; website của bạn sẽ là một mớ hỗn độn nếu tìm cách lôi kéo tất cả mọi đối tượng khách hàng. Tốt nhất là nhận ra những khách hàng thường xuyên và tập trung để họ có những trải nghiệm tốt nhất trên trang web. Nếu cố làm hài lòng tất cả, có thể bạn kết thúc với việc không làm hài lòng ai.

7. Tự làm mọi thứ

Website thường là ấn tượng đầu tiên của khách hàng với thương hiệu của bạn. Nếu không là người chuyên nghiệp, tốt nhất là thuê ai đó làm hộ công việc. Lưu ý rằng ấn tượng đầu tiên là tất cả. Đừng để khách hàng hình dung về công việc kinh doanh của bạn qua một website được thiết kế nghèo nàn.

(Ilya Pozin – Forbes)

» 6 yêu cầu cơ bản khi thiết kế website

Có thể bạn quan tâm
08/04/2014
2405