7 Yếu Tố SEO On-Page 2016Nếu bạn là người đang tìm hiểu về SEO thì chắc chắn bạn đã có nghe đến các cụm từ như On-page SEO và Off-page SEO. Vậy thì On-page SEO là gì? Nó khác Off-page SEO như thế nào và làm sao để tối ưu On-page một cách tốt nhất cho website của bạn? Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này.
» Tài liệu học SEO kinh điển dành cho SEOers
» Xu hướng mobile marketting năm 2014
» Thiết kế Website bán hàng - Nền móng của thương mại điện tử

On Page SEO là gì?

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa “on page SEO” trên Google thì sẽ xuất hiện một khung định nghĩa từ trang Moz.com – một trang web chuyên gia về SEO như sau:

On-page SEO is the practice of optimizing individual web pages in order to rank higher and earn more relevant traffic in search engines. On-page refers to both the content and HTML source code of a page that can be optimized, as opposed to off-page SEO which refers to links and other external signals.

Dịch thành tiếng Việt có thể hiểu:

On-page SEO là những kỹ thuật nhằm tối ưu trang web, nhằm đạt được thứ hạng cao hơn và mang về nhiều lượng truy cập, người dùng tiềm năng hơn từ bộ máy tìm kiếm (search engine). Các kỹ thuật On-page này liên quan đến việc chỉnh sửa nội dung và mã nguồn HTML của trang web cần tối ưu. Ngược lại, off-page SEO liên quan đến những đường link và những yếu tố khác bên ngoài trang web.

Như vậy có thể thấy On-page SEO bao gồm những công việc liên quan trực tiếp đến mã nguồn, các thành phần trên trang web, còn Off-page SEO bao gồm những công việc liên quan gián tiếp đến thành phần trên trang web.

on-page-khac-off-page-the-nao

Sự khác nhau cơ bản giữa On-page SEO và Off-page SEO

Nếu như trước đây, những người làm SEO trường phái Black Hat (Mũ Đen) thường chỉ cần nhồi nhét từ khóa vào thẻ Title (tiêu đề) là có thể lên top thì kỹ thuật này đã không còn hiệu quả nữa, thậm chí còn khiến website có nguy cơ bị phạt vì spam từ khóa. Bây giờ, người làm SEO On-page cần phải quan tâm đến hầu như tất cả các thành phần của trang web, kết hợp chúng lại một cách hài hòa và tự nhiên, thì mới có thể đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng Google.

Bởi vì Google ngày càng trở nên tinh vi, thông minh và ngày càng quan tâm tới trải nghiệm người dùng hơn, nên một trong những yếu tố quan trọng trong việc tối ưu On-page đó là sự liên quan. Mức độ liên quan của trang web của bạn đối với từ khóa là như thế nào? Trang web của bạn có ích cho người dùng khi tìm kiếm câu trả lời hay không? Đó chính là câu hỏi bạn cần đặt ra cho mình mỗi khi muốn tối ưu On-page cho một trang web nào đó. Phục vụ người dùng tốt, bạn sẽ tăng được tương tác của họ trên website, thời gian lưu lại của họ trên website của bạn sẽ lâu hơn, và đó là những yếu tố quan trọng để Google đánh giá chất lượng trang web của bạn.

Sau đây là 7 yếu tố On-page SEO quan trọng nhất mà bạn cần tối ưu để website của mình thân thiện và có ích cho người dùng cũng như Google:

Thẻ Title

Thẻ title, hay còn gọi là thẻ tiêu đề của trang, là thẻ quan trọng nhất và cũng là yếu tố On-page SEO quan trọng thứ 2 cho trang web của bạn, chỉ đứng sau content. Thẻ title là thứ người dùng nhìn thấy đầu tiên về website của bạn trên trang tìm kiếm, bao gồm trang tìm kiếm tự nhiên và trang tìm kiếm có quảng cáo. Bạn cũng có thể nhìn thấy nội dung trong thẻ title xuất hiện trên tab trình duyệt của mình. (Nói đến đây thì đố bạn biết thẻ title của trang web này là gì? xD ).

ví dụ thẻ title trong on page seo

Thẻ Title chính là phần được bôi đỏ trong hình. Thẻ title chỉ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google chứ không hiển thị ra bên ngoài trang web của bạn

Nhiệm vụ của thẻ title là đưa ra được một đoạn miêu tả tổng quát, giúp người dùng hiểu được rằng trang web này sẽ nói về vấn đề gì. Khi đánh giá thứ hạng các trang web cho một từ khóa nào đó, Google sẽ nhìn vào thẻ title và so sánh nó với toàn bộ những nội dung khác trong trang web để xem có sự liên quan với nhau hay không.

Thẻ title trong mã nguồn HTML của bạn sẽ có dạng như sau: • Thẻ title tốt nhất nên dài từ 65-70 ký tự (khoảng 500 pixels) để được hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm Google.
 • Nếu thẻ title của bạn quá dài, nó sẽ bị cắt bớt cho đủ chiều dài cho phép. Vì thế khi viết tiêu đề, hãy suy nghĩ thật kỹ, lựa chọn từ ngữ cho phù hợp, hấp dẫn mà vẫn đủ độ dài cho phép.
 • Thẻ title nên chứa từ khóa cần SEO và từ khóa càng gần về phía đầu càng tốt, thẻ title của bạn sẽ được Google sẽ đánh giá mức độ liên quan cao hơn.
 • Ngoài ra những từ có chức năng bổ nghĩa cho từ khóa chính cũng sẽ giúp trang web của bạn SEO cho những từ khóa dài. (ví dụ: “tốt nhất”, “đẹp nhất”, “chuẩn nhất”, “2016”,…). Thế nên hãy cố gắng thêm những từ khóa này vào thẻ title để hỗ trợ tốt hơn cho SEO.

URL – Đường dẫn trang web của bạn

Mỗi trang web đều sẽ có một địa chỉ URL riêng biệt. Quy tắc để tối ưu URL trong On-page SEO đó là:

 • Ngắn gọn
 • Cô đọng (có chứa từ khóa)
 • Dễ đọc và có ý nghĩa
url-on-page-tot-va-xau

Ví dụ cho một URL tốt và không tốt

Trong một nghiên cứ của mình, Ahrefs – một công ty nổi tiếng về thu thập dữ liệu các trang web, đã chỉ ra rằng những trang web có URL ngắn thường có thứ hạng cao hơn những trang web có URL dài.

Việc giữ cho URL ngắn gọn, dễ đọc và cô đọng còn có tác dụng giúp người dùng hình dung được họ đang ở đâu trên website, và dễ dàng chia sẻ đường link của bạn hơn. Việc có chứa từ khóa trong URL cũng được Google tính là một yếu tố nhỏ để xếp hạng website.

Thẻ Meta Description

Thẻ Meta Description là thứ xuất hiện ngay dưới URL trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm. Cũng như thẻ title, thẻ Meta Description có một độ dài quy định, là từ 165-170 ký tự, nếu vượt quá độ dài trên, Google sẽ lược bỏ đoạn nội dung đó cho tới khi đúng với độ dài quy định.

vi-du-the-mieu-ta-description

Meta Description cũng như thẻ title, tuy nhiên nó không đóng góp trực tiếp cho việc ranking từ khóa

Thẻ Meta Description có dạng như sau:Có một sự thật mà nhiều người hay nhầm lẫn, đó là thẻ Meta Description không phải là một yếu tố để Google đánh giá thứ hạng trang web. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tạo thẻ Meta Description hoặc không. Nếu bạn không tạo thẻ này, Google sẽ tự động lấy một đoạn trong bài viết của bạn để hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Tùy thuộc vào từ khóa người dùng tìm kiếm là gì mà Google sẽ lựa chọn đoạn nội dung phù hợp.

Mặc dù thẻ Meta Description không đóng góp trực tiếp cho việc thăng hạng của website, nhưng nó đóng góp giá trị gián tiếp cũng rất lớn nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách. Một đoạn Meta Description hay và sáng tạo sẽ kích thích người dùng click vào trang web của bạn, từ đó tỉ lệ click (CTR) sẽ cao hơn, đây lại là một yếu tố On-page SEO để Google đánh giá thứ hạng trang web của bạn. Ngoài ra nếu nội dung trang web của bạn phù hợp và hấp dẫn, có ích cho người dùng, thì thời gian lưu lại của họ sẽ cao hơn và tương tác cũng nhiều hơn, đây đều là yếu tố để Google đáh giá cao trang web của bạn. Vì thế hãy tận dụng thẻ Meta Description cho tất cả trang web của mình nhé.

Các thẻ Heading (H tag)

Cho dù bạn đang vận hành bất kỳ loại web nào, thì trang web của bạn cũng luôn cần phải có các thẻ heading (từ H1 tới H6), đặc biệt là thẻ H1 và H2.

cac-the-heading-on-page-seo

Các thẻ headings không những giúp người dùng dễ hình dung cấu trúc trang web, bài viết của bạn mà nó còn là yếu tố ranking SEO

Thẻ H1 là thẻ heading quan trọng nhất trong một trang web. Chỉ nên có 1 thẻ H1 trong một trang web và thẻ này cũng nên chứa từ khóa SEO. Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tận dụng thẻ H1 là đặt nó làm tiêu đề cho trang web. Nếu bạn sử dụng WordPress thì không nên lo lắng về vấn đề này lắm vì mặc định WordPress đã đặt tiêu đề trong thẻ H1 rồi. Lưu ý là không nên đặt thẻ H1 giống nhau cho nhiều trang web vì như thế sẽ khiến Google không phân biệt được phải xếp hạng trang nào cho từ khóa chứa trong thẻ H1.

Nếu trang web của bạn có nội dung sâu, và chia làm nhiều mục nhỏ, thì việc sử dụng các thẻ H2, H3 làm các đề mục là rất tốt. Việc này vừa giúp người đọc dễ hình dung cấu trúc bài viết của bạn, mang lại trải nghiệm tốt hơn, vừa giúp bot Google có “thiện cảm” với trang web của bạn hơn vì sự trình bày gọn gàng, hệ thống.

Hình ảnh

Hình ảnh sẽ khiến trải nghiệm người dùng tốt hơn và họ sẽ hiểu hơn nội dung trên trang web của bạn. Tuy nhiên bạn còn có thể làm tốt hơn nữa với hình ảnh, với việc tối ưu On-page SEO cho chúng. Với việc đặt tên file hình và thẻ alt của hình có chứa từ khóa cần SEO, bạn sẽ khiến hình ảnh của mình liên quan với thẻ title, thẻ h1, và nội dung bài viết hơn, khiến cho Google càng đánh giá trang web của bạn cao hơn cho từ khóa này.

Một lợi ích khác của thẻ alt đó là khi phát sinh vấn đề khiến hình ảnh không thể tải được, thì thứ mà cả người dùng và google bot thấy được sẽ chính là thẻ alt. Vì thế với việc đặt tên thẻ alt liên quan tới từ khóa, và diễn tả được nội dung trong hình ảnh, sẽ giúp ích cho trang web của bạn rất nhiều.

Mobile Friendly – Responsive Design

Vào năm 2015, Google đã đưa ra bản cập nhật Mobile Friendly nhằm gia tăng thứ hạng của các trang web thân thiện với thiết bị di động trên trang tìm kiếm phiên bản di động. Google đã nhấn mạnh rằng bản cập nhật này:

 • Chỉ tác động tới thứ hạng của trang web trên trang kết quả tìm kiếm phiên bản di động
 • Tác động với toàn bộ kết quả tìm kiếm trên toàn thế giới
 • Áp dụng đối với các trang web riêng biệt chứ không phải cho toàn website
mobile-friendly-onpage-seo

Responsive Design sẽ giúp cho website của bạn có lợi thế lớn trên kết quả tìm kiếm phiên bản di động

Để làm cho trang web của bạn trở nên Mobile Friendly, hãy thiết kế website của mình theo hướng Responsive Design. Nếu bạn muốn kiểm tra xem trang web của mình có Mobile Friendly chưa, hãy sử dụng công cụ Mobile Friendly Testing Tool để kiểm tra nhé.

Tốc độ tải website (Site Speed)

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng 50% khách truy cập sẽ rời bỏ một website nếu sau 3 giây mà trang này vẫn chưa tải xong. Hơn nữa Google cũng đã xác nhận rằng họ có sử dụng tốc độ tải website (Site Speed), là một yếu tố để xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm. Chính vì thế mà những website có tốc độ tải nhanh thường có thứ hạng cao hơn những website có tốc độ tải chậm.

site-speed-on-page-seo

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ tải của website tỉ lệ nghịch với thứ hạng của trang web. Tốc độ tải càng thấp, thứ hạng càng cao

Chính vì lý do trên, việc tối ưu tốc độ tải website là rất cần thiết đối với người làm On-page SEO. Theo một infographic từ Kissmetrics thì 58% người dùng điện thoại mong muốn website của bạn có tốc độ tải nhanh, thậm chí nhanh hơn tốc độ tải trên desktop. Với việc làm hài lòng đối tượng khách hàng trên, bạn không những cải thiện thứ hạng trên Google mà còn tăng tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate) trên website của mình. Một số phương pháp để tối ưu tốc độ website đó là:

 • Tận dụng Browser Caching – Lưu cache trên trình duyệt của người dùng để tải trang nhanh hơn cho những lần tủy cập sau)
 • Tối ưu plugin và hình ảnh – Xóa những plugin không cần thiết, nén dung lượng hình ảnh vừa đủ xài, tránh tình trạng hình ảnh dung lượng quá lớn mà không dùng tới. 2 yếu tố này là lý do thường gặp nhất khiến website load chậm.
 • Bật tính năng nén Gzip
 • Chuyển qua một Host có tốc độ nhanh hơn
 • Tối ưu code website – Nén file CSS & Javascript, loại bỏ các đoạn code HTML không cần thiết
 • Hạn chế sử dụng Ads – Các banner quảng cáo, nhất là quảng cáo động, chiếm rất nhiều dung lượng và làm cho website mất nhiều thời gian để load. Vì thế hãy cân nhắc lợi ích trước khi sử dụng Ads.
 • Hạn chế Redirect – Mỗi lần redirect thì trình duyệt phải gửi một yêu cầu (request) tới server và chờ server phản hồi (respond). Nếu website của bạn có quá nhiều redirect thì Trình Duyệt và Server sẽ cứ “tán gẫu” với nhau hoài, như vậy sẽ cực kỳ mất thời gian và làm chậm tốc độ tải trang.

Một số tool để bạn có thể kiểm tra tốc độ website:

Các tool này đều có đặc điểm là test tốc độ website của bạn và đưa ra những nguyên nhân khiến website có tốc độ tải chậm và cách khắc phục. Đây là những tool cực kỳ hữu ích để bạn có thể tối ưu tốc độ tải website của mình một cách tối ưu nhất.

Tổng kết: Một website “chuẩn On-page SEO” là như thế nào?

Để liệt kê ra tất cả các yếu tố On-page SEO thì trong một bài viết mình không thể viết ra hết được vì nó có quá nhiều. Tuy nhiên những yếu tố mà mình chia sẻ ở trên chiếm 80% sức mạnh khi Google đưa website của bạn “lên bàn cân”. Chỉ cần tối ưu được tất cả những yếu tố trên thì website của các bạn sẽ có một nền tảng rất vững chắc để leo hạng và giữ vững thứ hạng của mình. Nói chung, một website chuẩn On-page SEO sẽ như sau:

 • Có nội dung gắn chặt với một chủ đề nào đó, thể hiện qua việc:
  • Chứa nội dung chủ đề đó trong thẻ Title
  • Chứa nội dung chủ đề đó trong URL
  • Chứa nội dung chủ đề đó trong tên hình ảnh và thẻ alt hình ảnh
  • Nhắc đến từ khóa chủ đề đó nhiều lần xuyên suốt nội dung của trang web
 • Cung cấp nội dung hay, độc đáo và có ích cho người dùng
 • Sử dụng Internal Link và Outbound Link một cách hợp lý và tự nhiên
 • Được tối ưu các yếu tố kỹ thuật (technical) như: Tốc độ tải website, Mobile Friendly, Structure Data,…

Vì On-page SEO không phải là việc làm một lần rồi xong, và nó cần được giám sát và thực hiện xuyên suốt các dự án SEO, nên sau khi đã tối ưu hết tất cả các yếu tố trên, hãy dùng các công cụ Google Analytics và Google Webmasters Tools để thường xuyên theo dõi hoạt động của website, tìm ra lỗi phát sinh và khắc phục. Bằng việc luôn luôn tối ưu On-page SEO, bạn sẽ giúp người dùng có trải nghiệm cực tốt trên website của mình. Và hãy nhớ: Google đang ngày càng ưu ái trải nghiệm người dùng hơn, hãy cứ phục vụ người dùng tốt, Google sẽ không bạc đãi bạn!

Website của bạn đã tối ưu On-page SEO chưa? Và kết quả ra sao? Hãy cùng chia sẻ với mình bằng cách comment bên dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

» Dịch vụ SEO là gì?

Có thể bạn quan tâm
27/10/2016
2732