Tài liệu học SEO kinh điển dành cho SEOers

Tài liệu học SEO kinh điển dành cho SEOers

SEO (Search Engine Optimization) ngày càng chứng minh tầm quan trọng của nó, đặc biệt trong thời đại của sự bùng nổ công nghệ và thương mại điện tử như hiện nay. Số lượng người tìm hiểu và học làm SEO cũng ngày một gia tăng và tài liệu về SEO cũng nhiều vô kể. Tuy nhiên, không phải tài liệu nào cũng đáng tin cậy.

» [Ebook] – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu xây dựng liên kết

Vì thế, bài viết này sẽ tổng hợp cho các SEOer, dù mới học làm SEO hay đã là một chuyên gia, những tài liệu học SEO kinh điển, những cuốn cẩm nang gối đầu giường của người làm SEO.

Blogger-Optimization-SEO.jpg

1 The Beginner Guide to SEO – SEOmoz

Đây là cuốn cẩm nang đầu tiên những người mới học SEO cần đọc. Mười chương của cuốn sách là mười vấn đề lớn trong SEO được trình bày một cách dễ hiểu và khoa học để người đọc tiện theo dõi. SEOmoz cũng cung cấp cả bản PDF để người đọc có thể tải về và in ra thành sách dễ dàng.

Mặc dù bạn cần thẻ thành viên PRO để học được hết những tinh hoa của SEOmoz, nhưng về cơ bản thì những kiến thức cung cấp miễn phí đã đủ để những người mới học làm SEO “ngâm cứu”.

[Vào trang]

2 The Beginner’s Checklist for Small Business SEO

SEOmoz cung cấp một danh sách những việc bạn cần làm trong một chiến dịch SEO từ khi mới nhen nhóm ý tưởng lập website/ blog cho tới khi đo lường kết quả thu được.

Sau khi đọc xong cuốn cẩm nang bên trên của SEOmoz, hãy kết hợp với danh sách này vào dự án của mình. “Trăm hay không bằng tay quen” – chỉ có kinh nghiệm thực tế mới giúp bạn phát triển kỹ năng của mình như một SEOer thực thụ.

[Vào trang]

3 Google’s SEO Guidelines

Có thể ví Google là một nhà làm luật còn SEOers là những người làm kinh tế cần khéo léo vận dụng luật đó để phát triển công việc kinh doanh của mình. Vì thế, bạn cần theo dõi nhất cử nhất động của Google trên Google Wiki để biết mình cần làm gì cho phù hợp.

Kèm theo đó là cuốn “kinh thánh của SEOers” được viết bởi Google bao gồm những hướng dẫn cụ thể việc bạn cần làm để tối ưu hóa website theo tiêu chuẩn của Google. Đây là cuốn sách bất kỳ người làm SEO nào cũng phải “nằm lòng” như học sinh tiểu học phải học thuộc bảng cửu chương vậy.

[Vào trang]

4 Search Engine Land’s Guide to SEO

Được thành lập bởi Danny Sullivan – hot man của cộng đồng SEO trên thế giới, Search Engine Land liên tục cập nhật những thông tin nóng hổi nhất về những thay đổi của Google cũng như những những bài viết phân tích và đánh giá sâu sắc trong ngành SEO.

Mười chương của cuốn sách Search Engine Land’s Guide to SEO bao gồm mười bài viết chất lượng mang tính ứng dụng cao, phù hợp với những người đã có lý thuyết cơ bản về SEO sau khi nghiên cứu cuốn cẩm nang của SEOmoz ở trên đầu tiên.

[Vào trang]

5 The periodic table of SEO Ranking Factors

Infographic này được cho là điển hình nhất trong tất cả các infographics về SEO. Nó cung cấp mọi yếu tố cần thiết để tối ưu hóa website.

Đây cũng là bản tổng hợp tất cả những gì có trong Search Engine Land’s Guide to SEO. Bạn có thể click vào link số 4 để hiểu kỹ hơn về những yếu tố ghi trong Infographic.

[Vào trang]

6 Wordtracker’s keyword series

Cuối cùng và cũng quan trọng nhất là Series về nghiên cứu từ khóa của Wordtracker bao gồm tám bài viết chuyên sâu về cách nghiên cứu từ khóa trong SEO – điểm mấu chốt quyết định sự thành công của chiến dịch SEO.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ khóa cũng liên quan nhiều tới kinh nghiệm hay dữ liệu thông tin của bạn trong ngành. Vì thế Wordtracker chỉ đảm bảo cung cấp kỹ năng để bạn tìm từ khóa, song việc chọn được từ khóa thành công còn phụ thuộc rất nhiều vào giác quan nhạy bén của bạn.

[Vào trang]

Lời kết

Bên cạnh những tài liệu học SEO đã giới thiệu, bạn có thể tham gia một lớp học SEO để hệ thống kiến thức và có những chia sẻ thực tế.

Nhưng trước hết, hãy xem một lượt các tài liệu bên trên và chia sẻ bài viết với bạn bè trên mạng xã hội để cùng thảo luận nhé!

Be Sociable, Share!

 

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.