6 website thương mại điện tử bị phạt 110 triệu đồng

6 website thương mại điện tử bị phạt 110 triệu đồng

Lập website thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng nhưng không thông báo với Bộ Công Thương, 6 doanh nghiệp, cá nhân sở hữu các website: Bep.vn, Thegioibep.com, VertuCenter.com, Luxurymall.vn, Donghothuysy.com và Thegioivertu.com vừa bị xử phạt với tổng số tiền 110 triệu đồng.

» Quy trình đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương
» 5 xu hướng thương mại điện tử đáng chú ý năm 2015

Cục TMĐT và CNTT thuộc Bộ Công Thương cho biết, đơn vị này vừa phối hợp cung cấp thông tin và hỗ trợ chuyên môn cho Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Chi cục QLTT TP.Hà Nội tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn Hà Nội về việc chấp hành quy định của pháp luật về TMĐT, theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ (Nghị định 52).

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thông báo website TMĐT bán hàng với Bộ Công Thương của 6 doanh nghiệp, cá nhân sở hữu các website: Bep.vn, Thegioibep.com, VertuCenter.com, Luxurymall.vn, Donghothuysy.com và Thegioivertu.com.

Tại thời điểm kiểm tra, cả 6 website này đều chưa thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 27 của Nghị định 52 về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website TMĐT bán hàng. 

Chi cục QLTT TP.Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu 6 website nêu trên với mức tiền phạt từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website TMĐT bán hàng nhưng không thông báo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 81 của Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngoài ra, 6 website này còn bị đưa vào “Danh sách các website vi phạm” tại Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT. Tính đến thời điểm hiện tại, “Danh sách các website vi phạm” đã “bêu tên” 14 website như: 123vatgia.vn, muaban18.com, techland.com.vn, dongho88.com, ducdongho.com, chotravinh.vn…

Theo ictnews.vn

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.