Sự khác nhau giữa UI và UX

Sự khác nhau giữa UI và UX

Có lẽ không ít lần trong các cuộc họp, các buổi hội thảo về thiết kế sáng tạo hay công nghệ, thậm chí ở các buổi café tán gẫu với bạn bè, … bạn đã từng nghe mọi người bàn tán về “sự tuyệt  vời trong thiết kế UX của sản phẩm này” hay “sự nghèo nàn UI của trang web kia” …  Vậy UI và UX là gì mà lại được nhiều người quan tâm đến như thế?

» Theo dõi các Startups – Sản phẩm khởi nghiệp
» Tại sao trang web phải thân thiện với người dùng di động?
» 8 sự thay đổi lớn về UX trong năm 2015

Khi nghe về UI và UX đó chính 2 lĩnh vực thiết kế: UX (User experience) – trải nghiệm người dùng (UX) và UI (User Interface) thiết kế giao diện người dùng. Hai ngành này có từ nhiều thập kỷ nay, nếu xét về mặt lý thuyết thì cũng đã ra đời vài trăm năm trước khi các khái niệm này được ra đời. Cả hai đều rất quan trong đối với sản phẫm và phải gắn kết một cách chặt chẻ với nhau. Mặc dù có mối quan hệ mật thiết với nhau, nhưng  vai trò chính chúng là hoàn toàn khác nhau, đề cập đến các bộ phận rất khác nhau của quá trình thiết kế. Bây giờ đã đến lúc tìm hiểu rỏ hơn về UI và UX.

main-qimg-3cb9815f826ebd5112c2a14fbb65efcf

UX (USER EXPERIENCE) là gì?

UX (User experience) – trải nghiệm người dùng là trải nghiệm của người dùng đối với một dịch vụ hay một sản phẩm. Thiết kế trải nghiệm người dùng nhấn mạnh quá trình nâng cao sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng thông qua việc tạo ra một sản phẩm dể dàng sử dụng, nâng cao tính tiện dụng trong sự tương tác giữa người dùng và các sản phẩm. Đồng thời UX cũng là cách mà một người dùng cảm nhận khi họ tương tác với một sản phẩm như một website, một ứng dụng hoặc một sản phẩm phần mềm, sản phẩm đó có đáp ứng được mục đích mong muốn của người dùng hay không. Những trải nghiệm này bị chi phối bởi nhiều yếu tố và cũng không có một thước đo chuẫn mực cụ thể.

[wpcc-iframe allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”375″ src=”https://www.youtube.com/embed/-rY2qd7G238?feature=oembed” style=”margin: 0px; padding: 0px; border-width: 0px; border-style: initial; font-family: inherit; font-size: inherit; font-style: inherit; font-variant: inherit; font-weight: inherit; font-stretch: inherit; line-height: inherit; vertical-align: baseline;” width=”500″]

Khi trải nghiệm tốt, người ta có xu hướng mong muốn hoặc suy nghĩ tích cực hơn. UX quyết định toàn bộ thành công. Trong thực tế, trải nghiệm mới là tất cả chứ không phải là sản phẩm.

UI (USER INTERFACE) là gì?

UI (User Interface) – giao diện người dùng là giao diện giữa người dùng với sản phẩm, ứng dụng hay website. Đơn giản hơn UI chính là cách người dùng nhìn thấy thiết kế của chương trình trên desktop, laptop, máy tính cầm tay (table) hay smartphone.

[wpcc-iframe allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”281″ src=”https://www.youtube.com/embed/vALW9fVOXHQ?feature=oembed” style=”margin: 0px; padding: 0px; border-width: 0px; border-style: initial; font-family: inherit; font-size: inherit; font-style: inherit; font-variant: inherit; font-weight: inherit; font-stretch: inherit; line-height: inherit; vertical-align: baseline;” width=”500″]

UI là một trong những công cụ xử lý mạnh nhất trong việc sắp xếp các yếu tố UX. Tại sao? Đơn giản, giao diện là phương pháp xúc tác và hiện hữu mà người dùng có thể trải nghiệm được sản phẫm của chúng ta. UI là công cụ bổ trợ. Đây là lời giải thích tốt nhất cho lý do tại sao UI và UX thường xuyên sử dụng thay thế cho nhau hoặc kết hợp làm một.

UI và UX là khác nhau, vậy UI hay UX quan trọng hơn?

Trong thực tế, khá khó khăn để phân biệt hai khái niệm UI và UX vì chúng có mối liên quan mật thiết với nhau. Đã có nhiều cuộc tranh luận rằng UX quan trọng hơn UI và ngược lại. Song, nếu bạn đã đọc những phần ở trên bạn có thể dể dàng nhận ra cả hai đều mang một mục đích chung đó là tạo sự thoải mái cho người dùng và theo tôi cả hai đều có vai trò quan trọng ngang nhau.

Một sản phẩm với thiết kế bắt mắt, màu sắc đẹp thu hút người nhìn nhưng lại quá khó để sử dụng, hoặc một sản phẩm dể sử dụng và rất có ích nhưng nó khoác trên mình một vẻ ngoài khủng khiếp; rõ ràng chúng ta chẳng ai muốn dùng những sản phẫm như thế.

 “trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là một số thuật ngữ gây bối rối và dễ bị lầm lẩn nhất trong lĩnh vực của chúng tôi. Một giao diện người dùng mà bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm người dùng cũng giống như một họa sĩ sơn bừa bãi vào mặt vải/giấy một cách không chủ đích; trong khi UX không có UI thì chỉ giống như  1 khung tranh mà không hề có vải hay giấy trên đó. Một trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời được thực hiện bắt đầu từ UX tiếp theo sau đó là UI. Cả hai đều cần thiết cho sự thành công của sản phẩm. ” – Rahul Varshney, Co-creator of Foster.fm –

main-qimg-f1a11547bbc1024eea0e211f88fb7d54

UX và UI, cả hai thành phần đều có vai trò quan trọng trong việc thành công của sản phẩm.

Tham khảo Quora & Wikipedia & Careerfoundry

 

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.